Căn bếp là nơi nấu nướng, chế biến thực phẩm và tạo ra những bữa ăn ngon lành cho gia đình. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng và làm sạch đúng cách, một số vật dụng thông thường có thể ẩn chứa những nguy cơ nguy hại cho sức khỏe. Cùng HC tìm hiểu vấn đề này ngay bên dưới nhé.
Những vật dụng nào nên cần quan tâm?
1. Thớt chặt thịt, cá sống:
Thớt thường được sử dụng để chế biến thịt và cá sống. Nếu không được làm sạch kỹ sau mỗi lần dùng mà tiếp tục sử dụng, chúng sẽ lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, campylobacter sang các thực phẩm khác, dẫn đến các bệnh về đường ruột nguy hiểm cho người lớn và trẻ nhỏ.
Thớt thường được sử dụng để chế biến thịt và cá sống
Nếu thớt chứa cặn thịt cũ, nó có thể gây nhiễm cho thực phẩm chế biến tiếp theo. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ thức ăn bị nhiễm độc hoặc mất đi sự thơm ngon.
2. Rổ rửa cá sống:
Rổ rửa cá sống cũng có thể là nơi tập trung của các vi khuẩn có hại. Nhiều người có thói quen tráng sơ bằng nước mà không vệ sinh cẩn thận cùng nước rửa chén, vi khuẩn từ cá sống có thể lây sang và gây nhiễm cho bất cứ bát đĩa và thực phẩm nào khi rửa chung một rổ.
Rổ vừa dùng để rửa rau vừa dùng để làm sạch cá.
3. Bồn rửa chế biến thịt cá:
Bồn rửa chế biến thịt cá thường tiếp xúc với các loại thực phẩm sống, thường bị bám bẩn, bám mùi hôi, nếu không được làm sạch đúng cách, nó có thể là ổ vi khuẩn gây bệnh.
Bồn rửa dùng với nhiều mục đích, không chỉ rửa chén mà còn để chế biến thực phẩm
4. Dao:
Dao không chỉ được dùng để gọt hoa quả, thái thịt chín hoặc chặt thực phẩm sống. Vì vậy, chỉ dùng duy nhất một loại dao cho nhiều loại thực phẩm khác nhau mà không làm sạch, dễ dẫn đến lây truyền vi khuẩn mà nhiều mẹ thường không để ý.
Dao là dụng cụ chính khi chế biến món ăn
Vậy cần làm gì trước khi sử dụng dao, thớt, rổ,… ?
Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy luôn làm sạch và bảo quản cẩn thận những vật dụng trong căn bếp sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng nước ấm và nước rửa chén HC ANF để rửa sạch, đảm bảo chúng hoàn toàn khô trước khi sử dụng lại. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn thực phẩm và duy trì một môi trường sạch sẽ trong căn bếp.
Nước rửa chén HC ANF hoàn toàn không màu, không mùi, không chất gây hại, giúp diệt khuẩn, loại bỏ dầu mỡ và làm cho dụng cụ bếp trở nên sạch sẽ. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng sử dụng sản phẩm cho mọi dụng cụ bếp từ dao, thớt, rổ đến bồn rửa chén. Sản phẩm sẽ nhanh chóng khử mùi, loại bỏ chất bẩn, giúp bạn an tâm nấu nướng mà không sợ nhiễm khuẩn bệnh.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không sử dụng cùng một bề mặt hoặc dụng cụ cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Đây là quy tắc quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Không nên sử dụng cùng một bề mặt hoặc dụng cụ (như dao hoặc thớt) để cắt hoặc thái thịt sống và thịt chín mà không làm sạch giữa các lần sử dụng.
Rửa thớt sau mỗi lần sử dụng cùng nước rửa chén HC ANF
Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, hãy để các dụng cụ bếp phơi dưới ánh nắng mặt trời. Ánh nắng giúp khử khuẩn, nhanh chóng làm khô các dụng cụ, ngăn chúng khỏi tình trạng ẩm ướt, tránh ẩm mốc.
Phơi thớt khô ráo sau khi sử dụng
Nhớ rằng, việc vệ sinh và sử dụng đúng cách các dụng cụ bếp là quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của gia đình. Bằng việc tuân theo những lưu ý này, làm sạch cùng nước rửa chén HC ANF, bạn có thể hạn chế nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và đảm bảo rằng mọi thực phẩm được chế biến trong căn bếp đều an toàn và thơm ngon.