Phòng bếp vừa là nơi chứa nhiều vật dụng nhất trong căn nhà của bạn vừa là nơi gia đình thường xuyên tụ họp, nấu nướng khiến khói dầu, bụi bẩn dễ bắn và bám vào các vật dung xung quanh, tạo thành ổ vi khuẩn mà các mẹ không để ý. Cùng xem qua 5 vật dụng cực bẩn ngay trong bếp để biết cách làm sạch và nấu nướng an toàn mẹ nhé.
1. Khăn lau bếp
Thử nghĩ mà xem, có phải bạn thường xuyên dùng đi dùng lại chỉ duy nhất 1 chiếc khăn lau bếp đến khi không còn xài được nữa thì mới quẳng đi không? Chưa dừng lại đó, khăn bếp còn thường được dùng để lau đi lau lại cho nhiều vết dầu mỡ bám trên bàn ăn và không được giặt sạch, khiến mùi hôi khó chịu lan tỏa khắp phòng.
Nguy cơ sức khoẻ từ khăn lau dơ
Nếu chỉ dừng lại ở vấn đề mùi hôi thì không nói, đằng này khăn bếp bẩn còn khiến gia đình dễ bị lây nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mẹ nên lưu ý giặt sạch sau mỗi lần sử dụng, tránh dùng duy nhất một chiếc khăn lau chùi mọi nơi, sạch đâu không thấy chỉ thấy vi khuẩn và vết bẩn lây truyền từ vị trí này sang vị trí khác.
2. Thớt
Có một sự thật là thớt chính là vật dụng thường xuyên tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống và thường bị rửa hời hợt bằng cách tráng nước sơ qua chứ không được tiệt trùng kỹ lưỡng.
Thớt gỗ thường bị rửa sơ sài gây lây nhiễm vi khuẩn
Ngoài ra, nhiều gia đình còn dùng chung 1 thớt gỗ cho nhiều mục đích, chế biến đồ tươi sống, thái rau, gọt hoa quả khiến các vi khuẩn E. coli hoặc Salmonella trong đồ sống bám và lây lan vào các món ăn khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Các mẹ lưu ý, trước khi dùng thớt cần rửa sạch bằng nước rửa chén để tiệt trùng, phơi khô rồi mới sử dụng. Gợi ý nên có nhiều loại thớt khác nhau cho từng nhóm thực phẩm khác nhau để tránh lây lan vi khuẩn.
3. Chậu rửa bát
Các mẹ vẫn thường xuyên rửa rau trực tiếp trong bồn rửa bát mà không biết rằng nơi đây ẩn chứa vô cùng nhiều rủi ro sức khỏe. Bồn rửa bát vừa là nơi để gia đình rửa chén bát, loại bỏ đồ ăn thừa sau mỗi bữa ăn vừa là nơi trực tiếp rửa các thực phẩm tươi sống khiến bồn rửa thường xuyên tích tụ và ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn.
Chậu rửa chứa nhiều vi khuẩn nếu không được làm sạch đúng
Chưa kể phễu lọc của bồn còn thường xuyên dính đầy các chất cặn bẩn, dầu thừa, mùi hôi dễ gây nghẹt đường ống. Vì vậy các mẹ nên thường xuyên làm sạch bồn rửa bát với nước sôi và dùng dung dịch rửa chén để tẩy đi các chất bẩn cũng như vi khuẩn gây bệnh.
4. Miếng rửa bát
Một gương mặt khác trong làng dụng cụ bẩn phải kể đến miếng rửa bát. Có nhiều gia đình vì thói quen tiết kiệm, xài đi xài lại duy nhất một miếng rửa bát cho đến khi không còn dùng nữa thì mới đổi cái mới mà không biết rằng, trong miếng rửa bát có lượng vi khuẩn nhiều hơn gấp 200 nghìn lần so với bồn cầu trong nhà vệ sinh.
Nên thay mới miếng rửa bát thường xuyên
Chưa kể sau mỗi lần lau chùi, các mẹ thường không vệ sinh lại và phơi khô tạo thành ổ của vi khuẩn, khiến chén bát không những không sạch mà còn lây lan nguồn bệnh cho gia đình. Để tránh được điều này, các mẹ chỉ cần thường xuyên thay mới miếng rửa chén mỗi tháng, sau khi dùng thì nên vệ sinh lại bằng nước rửa chén và phơi khô để tiệt trùng tối đa, tránh gia tăng vi khuẩn trong căn bếp của bạn.
5. Sử dụng nước rửa chén lành tính để rửa sạch các vật dụng bếp
Cuối cùng, để nhà bếp luôn sạch bong sáng bóng, mẹ nhớ dùng nước rửa chén HC ANF – nhãn hiệu Thái Lan được tin chọn bởi các gia đình Việt.
Với các ưu điểm không màu, không mùi, không gây kích ứng, không gây hại da tay, không chứa các chất hóa học gây hại cho sức khỏe, mẹ có thể yên tâm làm sạch các dụng cụ bếp như dao đĩa, thớt, bồn rửa, miếng rửa bát thật sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.
Sử dụng nước rửa chén với thành phần lành tính đang là xu hướng của nhiều gia đình. Mẹ hãy thử trải nghiệm nước rửa chén HC ANF và tìm mua tại các đại lý trên toàn quốc nhé.